head-bannonggo-min
วันที่ 28 กันยายน 2021 2:36 AM
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ โรงเรียนบ้านหนองโก
โรงเรียนบ้านหนองโก
หน้าหลัก » นานาสาระ » ถั่ว คุณค่าทางโภชนาการของถั่วพุ่ม

ถั่ว คุณค่าทางโภชนาการของถั่วพุ่ม

อัพเดทวันที่ 8 เมษายน 2021

ถั่ว

ถั่ว คุณค่าทางโภชนาการของถั่วพุ่ม ถั่วพุ่มเป็นพืชตระกูล ถั่ว ซึ่งเป็นสมุนไพรประจำปี ที่มีถิ่นกำเนิดในอินเดียและพม่า เป็นพืชผักที่เก่าแก่ที่สุดชนิดหนึ่งของโลก ถั่วพุ่มเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ในประเทศจีน เมื่อเมล็ดถั่วพุ่มสุก จะมีรูปร่างคล้ายไต มีสีต่างๆ เช่นดำ ขาว แดง ม่วงและน้ำตาล ถั่วพุ่มสำหรับบริโภคมีหลายพันธุ์ตามสีผิวของฝักที่แตกต่างกัน เป็นถั่วพุ่มขาว ถั่วพุ่มเขียวขี้ม้า ผิวดอกถั่วพุ่มแดงเป็นต้น ประเภทของถั่วพุ่มได้แก่

ถั่วพุ่มแคระ เป็นไม้แคระชนิดฝักแข็ง ผลฝักขนาดเล็กตั้งตรงยาว 7ถึง 13ซม. เมล็ดเล็กเมล็ดโตใช้เป็นอาหาร ถั่วพุ่มทั่วไปชนิดทนแล้ง และปรับตัวได้ดี ความยาวของฝักโดยทั่วไปอยู่ภายใน 30ซม. ฝักอ่อนส่วนใหญ่ใช้เป็นฝัก เมล็ดที่โตเต็มที่สามารถใช้เป็นอาหารได้เช่นกัน ฝักแก่ง่ายมีสีเขียวอ่อน เขียวและแดงอมม่วง

ถั่วพุ่มยาวหลบตา มีเส้นใยน้อย เนื้อจะอ้วนและนุ่ม ส่วนใหญ่เป็นประเภทนี้ ในหมู่พวกเขาเมล็ดฝักสีเขียว มีความหนาแน่นกรอบและนุ่ม และให้ผลผลิตต่ำฝักสีขาวและฝักสีแดง ให้ผลผลิตสูงกว่า ถั่วพุ่มยาวนิยมรับประทานเป็นฝัก สามารถนำไปผัดหรือลวก และเสิร์ฟแบบเย็นก็ได้ ทานกับข้าว เมล็ดถั่วพุ่มมักรับประทานเป็นโจ๊กเมล็ดถั่วแดง ถั่วชนิดนี้ สามารถใช้กับผักผลไม้ และธัญพืชได้เป็นทางเลือกที่ดีที่สุด และเป็นถั่วชั้นดีด้วย

ส่วนที่กินได้แบ่งออกเป็นสองประเภทคือ ฝักกินได้ ฝักอ่อนและฝักแข็ง ตามสีประเภทฝักโดยทั่วไป แบ่งออกเป็นสามประเภท ชนิดฝักสีเขียว เป็นฝักยาวสีเข้ม เนื้อถั่วลูกเล็กไม่สุกปากเปราะกินได้ ชนิดฝักสีขาว ลักษณะฝักหนาสีเขียวอ่อนหรือสีขาวอมเขียวเนื้อบางหลวม เนื้อนิ่มและกินแล้วรู้สึกเหมือนมีข้าวเหนียวอยู่ในปาก ชนิดฝักสีแดง ฝักสีม่วงเนื้อสั้นหยาบเนื้อกลางแก่จัด แต่อุดมไปด้วยสารฟลาโวนอยด์มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

คุณค่าทางโภชนาการของถั่วพุ่ม ถั่วพุ่มอุดมไปด้วยวิตามินบีซี และโปรตีนจากพืช ซึ่งสามารถทำให้จิตใจสงบ ควบคุมระบบย่อยอาหาร และกำจัดความสมบูรณ์ของกะบังลมทรวงอก สามารถป้องกันโรคกระเพาะ และลำไส้อักเสบเฉียบพลันอาเจียน และท้องร่วง มันมีผลในการดับกระหายกระตุ้นม้าม กระตุ้นไต และหยุดการหลั่งเติมพลังชี่ และส่งเสริมของเหลว ถั่วพุ่มช่วยให้สูญเสียการดูดซึมโปรตีนคุณภาพสูง คาร์โบไฮเดรตและวิตามินในปริมาณที่เหมาะสม

ถั่วพุ่ม มีวิตามินบี สามารถรักษาการหลั่งของต่อมย่อยอาหาร และการเคลื่อนไหวของระบบทางเดินอาหาร การยับยั้งการทำงานของยาที่มีฤทธิคล้ายกับการกระตุ้นระบบประสาท สามารถช่วยย่อยอาหารและเจริญอาหาร ถั่วพุ่มมีวิตามินซี สามารถส่งเสริมการสังเคราะห์แอนติบอดีไวรัส ปรับปรุงร่างกาย ฟอสโฟลิปิดของถั่วพุ่ม สามารถส่งเสริมการหลั่งอินซูลิน และมีส่วนร่วมในการเผาผลาญน้ำตาล เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

ประสิทธิภาพและบทบาทของถั่วพุ่ม ถั่วพุ่มมีความสงบตามธรรมชาติ มีรสหวานและเค็ม ส่งเสริมเส้นลมปราณม้ามและกระเพาะอาหาร มีหน้าที่ในการเติมพลังฉี เติมพลังให้กับกระเพาะอาหาร กระตุ้นไตประสานอวัยวะภายในทั้งห้า ควบคุมร่างกาย และดับกระหาย ส่วนใหญ่ใช้สำหรับอาเจียนโรคบิด ปัสสาวะบ่อย และโรคอื่นๆ

ส่งเสริมการเคลื่อนไหวของระบบทางเดินอาหาร รักษาการหลั่งของต่อมย่อยอาหาร และการเคลื่อนไหวของระบบทางเดินอาหารให้เป็นปกติ ยับยั้งการทำงานของโคลีเนส ช่วยย่อยอาหาร และเพิ่มความอยากอาหาร ปรับปรุงภูมิคุ้มกันของร่างกาย วิตามินซีที่มีอยู่ในถั่วพุ่ม สามารถส่งเสริมการสังเคราะห์แอนติบอดี และปรับปรุงฤทธิ์ต้านไวรัสของร่างกาย ม้ามและไต การทำงานของไตอ่อนแอ และการเผาผลาญจะไม่เป็นระเบียบ และของเสียจากการเผาผลาญของโปรตีนยูเรียและกรดยูริก จะไม่ถูกขับออกจากร่างกาย ทำให้เกิดภาวะยูรีเมียและโรคอื่นๆ ผลที่ครอบคลุมของส่วนประกอบทางโภชนาการของถั่วพุ่ม สามารถทำให้ม้ามและไตมีชีวิตชีวา การบริโภคเป็นประจำ สามารถบรรลุผลในการปกป้องไต

การป้องกันและรักษาโรคเบาหวาน โรคเบาหวานกลายเป็นโรคที่พบบ่อยในผู้คนวัยกลางคน และผู้สูงอายุ สาเหตุหลักมาจากการหลั่งอินซูลินไม่เพียงพอหรือไม่สมดุล ซึ่งไม่สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ นำไปสู่โรคเบาหวาน ซึ่งอาจนำไปสู่ภาวะปัสสาวะบ่อย และกระหายน้ำ ถั่วพุ่มมีผลในโรคเบาหวานและกระหายน้ำบ่อย ถั่วพุ่มดิบทุบและทาที่แผลในปริมาณปานกลาง สามารถรักษาอาการงูพิษกัดได้

วิธีกินถั่วพุ่ม เมื่อล้างถั่วพุ่มมีเอ็นเก่าอยู่ตรงกลาง ฝักถั่วพุ่มแต่ละฝักซึ่งต้องเอาออก แล้วหั่นตามยาวประมาณนิ้ว นำไปผัดกับน้ำมันพืชจะกรอบอร่อย เป็นผลิตภัณฑ์ที่อร่อยในหมู่ผัก ถั่วพุ่มสามารถทอดหมูซีอิ๊วได้เล็กน้อย อันดับและแฟ้มเป็นอาหาร ฝักถั่วพุ่มแก่ปอกเนื้อเบา สามารถต้มทำเต้าเจี้ยว ถั่วพุ่มสามารถเก็บรักษาไว้ได้ ในกิมจิมักจะมีถั่วพุ่มดองอยู่ ซึ่งให้ความสดชื่นกรอบและอร่อยมาก

การซื้อ โดยทั่วไปแบ่งออกเป็นสามประเภท ประเภทหนึ่งคือ ชนิดฝักสีเขียว มีฝักเรียวยาวสีเขียวเข้มเนื้อหนา ถั่วเมล็ดเล็กไม่มีเมล็ดและกรอบ ส่วนอีกประเภทเป็นฝักสีขาวมีฝักหนากว่ามีสีเขียวอ่อน หรือสีขาวแกมเขียว เนื้อบางเนื้อหลวม แต่อุดมไปด้วยสารฟลาโวนอยด์ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นชนิดใดคุณภาพจะดีที่สุด หากถั่วมีจำนวนมากและเรียงกันหนาแน่น หางยาวและเรียวของฝักเป็นรูปร่างทั่วไปของฝักที่เกิดจากอุณหภูมิสูง

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม > อายุ หลังจากอายุ55ปีควรกินอาหารเบาๆ

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

นานาสาระ ล่าสุด
โรงเรียนบ้านหนองโก
โรงเรียนบ้านหนองโก
โรงเรียนบ้านหนองโก
โรงเรียนบ้านหนองโก