head-bannonggo-min
วันที่ 8 สิงหาคม 2022 11:24 AM
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ โรงเรียนบ้านหนองโก
โรงเรียนบ้านหนองโก
หน้าหลัก » นานาสาระ » สาร อาชีวอนามัยและแหล่งที่มาของมลพิษทางอากาศในโรงเลี้ยงปศุสัตว์

สาร อาชีวอนามัยและแหล่งที่มาของมลพิษทางอากาศในโรงเลี้ยงปศุสัตว์

อัพเดทวันที่ 18 มิถุนายน 2022

สาร อาชีวอนามัยของคนงานปศุสัตว์ การเลี้ยงสัตว์เป็นอุตสาหกรรมที่มีความหลากหลาย รวมถึงการเพาะพันธุ์เนื้อและโคนม การเพาะพันธุ์หมู การเพาะพันธุ์แกะ การเพาะพันธุ์ม้า ปัจจัยที่เสียเปรียบหลัก ได้แก่ การออกแรงทางกายภาพที่สำคัญ อากาศภายในอาคารปนเปื้อนด้วยก๊าซต่างๆ ฝุ่นและจุลินทรีย์ต่างๆ ความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ของคนงานที่เป็นโรคติดต่อจากสัตว์ป่วย งานของผู้เลี้ยงปศุสัตว์มีความเกี่ยวข้องกับความเครียดอย่างมาก

การดำเนินการบางอย่างจะดำเนินการในตำแหน่งบังคับการรีดนม การทำความสะอาดเครื่องจักร แผงลอย ทางเดิน วัวรีดนมใช้ 50 ถึง 70 เปอร์เซ็นต์ของเวลาทำงานสำหรับเครื่องทำความสะอาด และเครื่องป้อนในการเพาะพันธุ์สุกรอุตสาหกรรม 30 ถึง 47 เปอร์เซ็นต์ของเวลาทำงาน ภูมิอากาศจุลภาคของอาคารปศุสัตว์ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ กระบวนการทางเทคโนโลยี การมีหรือไม่มีความร้อน การระบายอากาศมีความชื้นสัมพัทธ์สูง 70 ถึง 75 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไปสาร

ในสุกรและตัวป้อนอุณหภูมิต่ำจะเกิดขึ้นในฤดูหนาว ในห้องที่ใช้ระบบกำจัดมูลสัตว์แบบไฮดรอลิก แหล่งที่มาของมลพิษทางอากาศในโรงเลี้ยงปศุสัตว์ที่มีแอมโมเนีย คาร์บอนไดออกไซด์ ไฮโดรเจนซัลไฟด์ เมอร์แคปแทน เอมีน อัลดีไฮด์ และก๊าซอื่นๆ กำลังย่อยสลายสารอินทรีย์ที่เป็นอันตราย ปัสสาวะ อุจจาระ เศษอาหารสัตว์ กลิ่นเฉพาะอันไม่พึงประสงค์ทำให้เกิดอารมณ์ด้านลบ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ ผิวหนังและผมดูดซึมได้ง่าย

ปริมาณสูงสุดของก๊าซเหล่านี้จะถูกบันทึกไว้ ในระหว่างการทำความสะอาดเครื่องจักรและการกำจัดมูลสัตว์ ด้วยระบบจ่ายอาหารแบบกลไก อากาศสามารถปนเปื้อนจากก๊าซไอเสียของรถแทรกเตอร์ได้ องค์ประกอบของฝุ่นของอาคารปศุสัตว์มีความหลากหลาย ฝุ่นอาจประกอบด้วยยาปฏิชีวนะ วิตามิน ธาตุ ผลิตภัณฑ์จากการสังเคราะห์ทางจุลชีววิทยา รังแค ขนสัตว์ ยาฆ่าแมลงและส่วนประกอบอื่นๆ ที่อาจทำให้เกิดอาการแพ้ต่างๆ ในคนงานปริมาณฝุ่นจะเพิ่มขึ้นเสมอเมื่อแปรรูป

บรรจุและแจกจ่ายอาหารแห้ง สถานที่ทำความสะอาด ในช่วงเวลาของกิจกรรมสัตว์ที่เพิ่มขึ้น การให้อาหาร การปรากฏตัวของเชื้อราและแอคติโนมัยซีเตสในอากาศของห้องทำงาน สามารถทำให้เกิดโรค เช่น แอคติโนมัยโคสิสในอากาศของโรงเลี้ยงสัตว์มีจุลินทรีย์หลายชนิด เชื้อสแตไฟโลคอคซี สเตรปโทคอกคัส อีโคไลและแบคทีเรีย อุจจาระร่วงจากเชื้ออื่นๆ บาซิลลัส งานประเภทต่างๆ กับสัตว์ที่ติดเชื้อ สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อจากสัตว์สู่คนในคนงานในฟาร์ม

โรคบรูเซลโลสิส โรคฉี่หนู ทอกโซพลาสโมซิส แอนแทรกซ์ ไข้เลือดออก อีสุกอีใสจากวัว หากไม่ปฏิบัติตามกฎสุขอนามัยส่วนบุคคล การบุกรุกของหนอนพยาธิเป็นไปได้ในผู้เลี้ยงปศุสัตว์ พยาธิไส้เดือน ทริคิเนลโลสิสมีความเสี่ยงของการติดเชื้อ โรคตับแข็ง วัณโรค ท็อกโซพลาสโมซิสที่ฟาร์มสัตว์ปีก ศูนย์เพาะพันธุ์สัตว์และฟาร์มต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกด้านสุขอนามัย ห้องตรวจสุขาภิบาล ส่วนที่เหลือของผู้หญิงและห้องสุขอนามัย โรงอาหาร

การทำงานของผู้ประกอบการ ควรมาพร้อมกับการหยุดพัก สำหรับมื้อกลางวันและส่วนที่เหลือ ที่สมเหตุสมผลที่สุดคือโหมดการทำงาน 2 กะของผู้เพาะพันธุ์ปศุสัตว์ ในฟาร์มปศุสัตว์ คนงานต้องปฏิบัติตามกฎอนามัยส่วนบุคคล มาตรการการรักษาและป้องกันควรมุ่งเป้าไปที่การตรวจหา การรักษาและป้องกันโรคของผู้เลี้ยงปศุสัตว์อย่างทันท่วงที การตรวจสุขภาพเบื้องต้นและเป็นระยะ การฉีดวัคซีนป้องกัน อาชีวอนามัยในการทำงานกับยาฆ่าแมลง สารกำจัดศัตรูพืชเป็นสารเคมี

ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อทำลายศัตรูพืชและโรคของพืช วัชพืช เมล็ดพืชและอาหาร ปรสิตภายนอกของสัตว์เกษตร ช่วยให้คุณประหยัดพืชผลได้อย่างน้อย 1 ใน 3 และลดต้นทุนแรงงานในการเพาะปลูกพืชผลได้อย่างมาก ตามวัตถุประสงค์สารกำจัดศัตรูพืชแบ่งออกเป็นยาฆ่าแมลง ยาฆ่าแมลงที่มีจุดประสงค์เพื่อทำลายแมลง ยาฆ่าแมลง พืชวัชพืช สารกำจัดวัชพืช เชื้อรา สารฆ่าเชื้อรา เห็บ อะคาไรด์ หอย ลิมาซิด แบคทีเรียและโรคพืชแบคทีเรีย สารฆ่าเชื้อแบคทีเรีย หนู

ไข่แมลงกำจัดระยะไข่ ต้นไม้และไม้พุ่มที่ไม่ต้องการ สารกำจัดศัตรูพืช สารไล่แมลงใช้เพื่อไล่แมลง ตามองค์ประกอบทางเคมีสารประกอบอนินทรีย์ที่มีปรอท ทองแดง ฟลูออรีน แบเรียม กำมะถัน คลอเรตมีความโดดเด่น ผัก แบคทีเรีย ต้นกำเนิดของเชื้อรา ยาปฏิชีวนะ ไฟโตไซด์ สารอินทรีย์ สารประกอบออร์กาโนคลอรีนและฟอสฟอรัส อนุพันธ์ของกรดคาร์บามิก ไทโอและไดไทโอคาร์บามิก อนุพันธ์ของยูเรีย สาร ประกอบออร์กาโนเมทัลลิก น้ำมันแร่

ยาฆ่าแมลงแบ่งออกเป็น 4 ประเภทตามปริมาณสารพิษโดยเฉลี่ย ชั้นที่ 1 รุนแรงมากถึง 50 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ขึ้นอยู่กับความแรงของพิษ ชั้นที่ 2 เป็นพิษสูง 50 ถึง 100 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ชั้นที่ 3 เป็นพิษปานกลาง 100 ถึง 1000 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ชั้นที่ 4 ความเป็นพิษต่ำมากกว่า 1,000 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม การเตรียมสารเคมีจำนวนมากที่ใช้ในการเกษตร ส่งผลเสียต่อสุขภาพทั้งเมื่อใช้และเมื่อผ่านกรรมวิธี ผลิตภัณฑ์อาหารในพื้นที่ ที่มีการใช้สารกำจัดศัตรูพืชอย่างเข้มข้น

อุบัติการณ์ของโรคของระบบไหลเวียนโลหิต ระบบย่อยอาหารและระบบประสาทจะเพิ่มขึ้น สารกำจัดศัตรูพืชซึมเข้าไปในแหล่งน้ำ คุกคามต่อมลภาวะของแม่น้ำ ทะเลสาบและมหาสมุทรทั่วโลก ในภาวะเป็นพิษเฉียบพลันจากสารประกอบ ออร์กาโนคลอรีนความอ่อนแอทั่วไป เวียนศีรษะ ระคายเคืองตา ปวด หลังกระดูกอก ไอ เลือดกำเดาไหล อาเจียน โรคผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ เม็ดเลือดขาวและแคลเซียมในเลือดลดลง ในกรณีที่รุนแรงหมดสติ ชัก อัมพฤกษ์

ในอาการมึนเมาเรื้อรัง ภาวะซึมเศร้า อัมพาตอ่อนแอ ความผิดปกติของการกลืน โรคกล้ามเนื้อหัวใจตาย การทำงานของตับบกพร่องและความเสียหายของไขกระดูก ในกรณีที่รุนแรงกว่านั้นกระบวนการจะจับบริเวณไดเอนเซฟาลิก การทำงานของระบบประสาท ระบบหัวใจและหลอดเลือด ตับและไตจะหยุดชะงัก สารกำจัดศัตรูพืช อินทรีย์ฟอสฟอรัสทำให้เกิดการยับยั้งเอนไซม์จำนวนหนึ่ง ยับยั้งโคลีนเอสเทอเรสอย่างไม่สามารถย้อนกลับได้

ซึ่งจะทำลายตัวกลางของอะเซทิลโคลีน ด้วยการสะสมของอะเซทิลโคลีนการทำงานของระบบคอลิเนอร์จิกจะเพิ่มขึ้น และมีผลเหมือนมัสคารีนและนิโคติน ในพิษเฉียบพลัน อ่อนแอทั่วไป เวียนศีรษะ ปวดหัว น้ำลายไหล เหงื่อออก คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง กล้ามเนื้อกระตุกเรียบ ภาวะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ความไม่มั่นคงทางอารมณ์

 

 

 

 

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ : ผลิตภัณฑ์ วิธีการกำหนดประเภทผิว เพื่อการตอบสนองต่อผลิตภัณฑ์

นานาสาระ ล่าสุด
โรงเรียนบ้านหนองโก
โรงเรียนบ้านหนองโก
โรงเรียนบ้านหนองโก
โรงเรียนบ้านหนองโก