head-bannonggo-min
วันที่ 21 มิถุนายน 2021 11:23 AM
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ โรงเรียนบ้านหนองโก
โรงเรียนบ้านหนองโก
หน้าหลัก » นานาสาระ » โรคความดันโลหิตสูง ควรใส่ใจขั้นตอนการปรุงเพื่อลดความเสี่ยงการเกิดโรค

โรคความดันโลหิตสูง ควรใส่ใจขั้นตอนการปรุงเพื่อลดความเสี่ยงการเกิดโรค

อัพเดทวันที่ 11 พฤษภาคม 2021

โรคความดันโลหิตสูง

โรคความดันโลหิตสูง การปรุงอาหาร อาหารเสื้อผ้าที่อยู่อาศัย และการขนส่ง เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับของคนๆ หนึ่ง มาพูดถึงเรื่องกินก่อนหลายๆ คนอาจจะกินไม่ถูกปาก นึกถึงมื้ออาหารปกติของคุณ กินก่อนหรือดื่มซุปก่อน เวลาทำอาหารคุณใส่เกลือ หรือน้ำส้มสายชูก่อนไหม ลำดับของการรอไม่เด่นในชีวิต แต่มีบทบาทสำคัญ คุณให้ความสำคัญ กับอะไรเมื่อคุณกิน มาทำความรู้จักพร้อมกันวันนี้

กินก่อนหรือดื่มน้ำซุปก่อน ภายใต้สถานการณ์ปกติ ไม่น่าเป็นไปได้ ที่เราจะกินอาหารแยกกัน และลำดับการบริโภคอาหารโดยทั่วไปแล้วการกิน แบบผสมหลังจากกัด จากมุมมองของเวลารับประทานอาหารทั้งหมด ไม่ว่าจะกินก่อนหรือกินทีหลัง ไม่มีความแตกต่างอย่างมาก ระหว่างการย่อย และการดูดซึมอาหาร และผักผ่านทางเดินอาหาร ดังนั้นจึงไม่จำเป็น ต้องมีขั้นตอนที่เข้มงวด แต่หลังจากอาหาร เข้าสู่ระบบย่อยอาหารของมนุษย์ จะกระตุ้นการหลั่งกรด ในกระเพาะอาหาร เพื่อให้การย่อยอาหารเป็นไปอย่างสะดวก

ดังนั้นจึงควรดื่มน้ำซุป เมื่อกำลังจะรับประทานอาหาร ซึ่งสามารถป้องกันการเจือจาง ของกรดในกระเพาะอาหาร ไม่ให้ส่งผลต่อการทำงาน ของเอนไซม์ย่อยอาหารเช่น เปปซิน สำหรับคนบางกลุ่มเช่น ผู้ป่วยเบาหวาน อาจต้องใส่ใจกับลำดับการกินเล็กน้อย

นักวิจัย โรคความดันโลหิตสูง บางคนได้ดำเนินการศึกษา การแทรกแซงในการสั่งซื้อ การรับประทานอาหาร ของผู้ป่วยโรคเบาหวาน และผลการวิจัยพบว่า หลังจากที่กินอาหารครั้งแรกของผู้ป่วย ภายหลังตอนกลางวันสูงสุด ระดับน้ำตาลในเลือด และระดับอินซูลิน สามารถลดลงอย่างมาก

การคงอยู่ในระยะยาว ไม่เพียงแต่จะช่วยเพิ่มความผันผวน ของระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วย ภายหลังตอนกลางวันเท่านั้น แต่ยังช่วยลดระดับของไกลโคไซเลท เฮโมโกลบิน ได้อย่างมีนัยสำคัญ ดังนั้นสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน การสั่งซื้อของการรับประทานอาหาร สามารถปรับให้เหมาะสมตามการวิธีการ ของการรับประทานอาหารครั้งแรก และจากนั้นรับประทานอาหาร ที่ช่วยในการควบคุม ระดับน้ำตาลในเลือดหลังอาหาร

คุณใส่เกลือหรือน้ำส้มสายชู ถั่วเหลืองก่อนปรุงอาหารหรือไม่ ในกระบวนการปรุงอาหารน้ำมัน ส่วนใหญ่มีบทบาทในการถ่ายเทความร้อน การเพิ่มรสชาติและการปรุงรส ในขณะที่เครื่องปรุงรสเช่น ซอส เกลือ และน้ำส้มสายชู ส่วนใหญ่มีบทบาทในการปรุงรสและสี ดังนั้นเมื่อปรุงอาหาร ควรใส่น้ำมันก่อน

จากนั้นจึงใส่ซีอิ๊วขาวและน้ำส้มสายชู และสุดท้ายใส่เกลือหรือไม่ก็ได้ ตามความเหมาะสม วิธีนี้สะดวกสำหรับเรา ในการควบคุมปริมาณโซเดียมในอาหาร เนื่องจากปริมาณโซเดียม ในเครื่องปรุงรสไม่ต่ำ และการบริโภคโซเดียมมากเกินไป มักเกี่ยวข้องกับโรคหัวใจ และหลอดเลือดเช่น ความดันโลหิตสูง

นอกจากนี้อุณหภูมิน้ำมัน ไม่ควรสูงเกินไป เมื่อปรุงอาหาร เพื่อหลีกเลี่ยงการสูญเสีย กรดไขมันไม่อิ่มตัวมากเกินไป และการผลิตโพลีเมอร์บางชนิด การบริโภคน้ำมันปรุงอาหารมากเกินไป อาจทำให้ได้รับไขมันมากเกินไป และเพิ่มความเสี่ยงต่อการมีน้ำหนักเกิน ดังนั้นจึงต้องควบคุมน้ำมันปรุงอาหารให้อยู่ที่ 25-30กรัมต่อวัน และโดยเฉลี่ยประมาณ 10-15กรัมต่อมื้อ ในมื้อกลางวันและมื้อเย็น นอกจากนี้ยังมีชาบู ชาบูที่กินบ่อยการสั่งส่วนผสม สำหรับชาบูนั้นมีข้อดีและข้อเสีย

เมื่อชาบูอาหารจะสุกก่อนแล้วจึงนำเนื้อสัตว์ปรุงเนื้อสัตว์ และอาหารทะเลก่อน จากนั้นจึงเพิ่มพิวรีนผัก เนื่องจากเราปรุงเนื้อสัตว์ และอาหารทะเลเป็นเวลาค่อนข้างนาน พิวรีนก็จะเข้าไปในซุปได้มากขึ้น หากผักสุกในเวลานี้ อาจมีพิวรีนในน้ำซุปเข้าไปเล็กน้อย ดังนั้นสำหรับผู้ที่จำกัด การบริโภคพิวรีนอย่างเคร่งครัด ควรล้างผักก่อนแล้วค่อยล้างเนื้อสัตว์

อย่างไรก็ตาม ปริมาณพิวรีนที่รับประทาน โดยการล้างผักนั้นค่อนข้างน้อย ที่สำคัญคือการควบคุมส่วนผสมที่แตกต่างกัน เมื่อล้างหม้อไฟเพื่อให้เข้ากัน กับเนื้อสัตว์และผัก และควบคุมปริมาณการบริโภค ผักชาบูก่อนจากนั้นเนื้อสัตว์ และอาหารทะเลจะส่งผลต่อรสชาติ ของส่วนผสมเอง

หากคุณต้องการได้รสชาติดั้งเดิมของวัตถุดิบ เมื่อคุณทำชาบูหม้อไฟ ควรปรุงเนื้อสัตว์และอาหารทะเลก่อน แล้วจึงค่อยใส่ผัก หากปรุงผักก่อนจะทำให้สารโพลีฟีนอล และกรดอินทรีย์ในผักถูกชะออกไปในน้ำซุป ในขณะนี้รสชาติของเนื้อสัตว์ หรืออาหารทะเล มีแนวโน้มที่จะได้รับผลกระทบมากขึ้น การรวมข้อดีข้อเสีย จากมุมมองที่ดีต่อสุขภาพ ควรล้างผักก่อนแล้วจึงค่อยเนื้อสัตว์

ข้อควรระวังในการรับประทานมีอะไรบ้าง

1. ก่อนอื่นให้กินอาหารที่หลากหลายในชีวิตประจำวัน เพื่อให้ได้อาหารที่สมดุล

2.ในการสั่งซื้อ เพื่อหลีกเลี่ยงการสูญเสีย ของสารอาหาร ที่ส่วนผสมควรล้างก่อนแล้วจึงตัด

3. ไม่แนะนำให้ปิดฝาหม้อ เมื่อทอดผักใบเขียว เพื่อหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนคลอโรฟิลล์ ในผักเป็นฟีโอไฟติน ซึ่งจะส่งผลต่อสีดั้งเดิมของส่วนผสม

4. สุดท้ายให้ความสำคัญ กับการควบคุมความเร็ว ในการรับประทานอาหาร การเคี้ยวช้าๆ ไม่เพียงแต่เอื้อต่อการย่อยอาหารเท่านั้น แต่ยังช่วยให้น้ำตาลในเลือดคงที่ หลังมื้ออาหารอีกด้วย

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม > โปลิโอ ข้อควรระวังและผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนโปลิโอ

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

นานาสาระ ล่าสุด
โรงเรียนบ้านหนองโก
โรงเรียนบ้านหนองโก
โรงเรียนบ้านหนองโก
โรงเรียนบ้านหนองโก