head-bannonggo-min
วันที่ 6 พฤษภาคม 2024 1:59 PM
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ โรงเรียนบ้านหนองโก
โรงเรียนบ้านหนองโก
หน้าหลัก » นานาสาระ » คาร์โบไฮเดรต คืออะไร มีประโยชน์ต่อร่างกายมากน้อยเพียงใด

คาร์โบไฮเดรต คืออะไร มีประโยชน์ต่อร่างกายมากน้อยเพียงใด

อัพเดทวันที่ 8 พฤษภาคม 2023

คาร์โบไฮเดรต ไม่มีแผนการรับประทานอาหารที่เหมาะกับทุกคน การเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสมขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น สภาพสุขภาพ ความชอบ หรือเป้าหมายที่เกี่ยวข้องกับการลดน้ำหนัก ในบรรดาตัวเลือกที่เป็นไปได้หลายร้อยตัวเลือก ส่วนใหญ่มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน พวกเขาสนับสนุนให้คุณกินผลไม้ ผัก และโปรตีนไร้มันมากขึ้น ในขณะที่จำกัดน้ำตาลและอาหารแปรรูป อาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำกำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก

เมื่อเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ในปัจจุบันนี้ ถือว่าเป็นหนึ่งในวิธีการลดน้ำหนักที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด อาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำคืออะไร อาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำเรียกอีกอย่างว่า อาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ สมมติฐานของมันคือการลดหรือกำจัดคาร์โบไฮเดรตอย่างสมบูรณ์ ปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่บริโภคจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับอาหารที่เลือก เนื้อหาของพวกเขามักจะไม่เกิน 30 เปอร์เซ็นต์ของความต้องการน้ำตาลต่อวัน

แม้ว่าอาหารประเภทนี้มักใช้เพื่อลดน้ำหนักแต่แผนการรับประทานอาหารที่เหมาะสมมีประโยชน์อื่นๆ เช่นการลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานประเภท 2 คาร์โบไฮเดรตเองเป็นหนึ่งในสามองค์ประกอบหลักของอาหาร อีกสองชนิดคือโปรตีนและไขมัน ในร่างกาย คาร์โบไฮเดรตจะถูกย่อยสลายเป็นน้ำตาลธรรมดาๆแล้วปล่อยเข้าสู่กระแสเลือด ด้วยเหตุนี้ พวกเขาจึงให้พลังงานที่จำเป็นสำหรับการทำงานที่เหมาะสม

คาร์โบไฮเดรตแบ่งออกเป็นแบบง่ายและซับซ้อน ภายในกลุ่มเหล่านี้ยังมีการแบ่งแยกออกเป็นทางธรรมชาติ และประณีตอีกด้วย น้ำตาลเชิงซ้อนจะถูกย่อยสลายช้ากว่ามาก ซึ่งหมายความว่าน้ำตาลเหล่านี้ มีผลอย่างมากต่อระดับน้ำตาลในเลือด ตัวอย่างธรรมชาติง่ายๆ แลคโตสในนม ฟรุกโตสจากผลไม้ คอมเพล็กซ์ธรรมชาติ เมล็ดพืชทั้งเมล็ดถั่ว ซับซ้อนกลั่น แป้งขาว กลูโคสเข้าสู่เซลล์ของร่างกาย โดยใช้อินซูลินซึ่งใช้เป็นแหล่งพลังงาน

ส่วนเกินจะถูกเก็บไว้ในตับและกล้ามเนื้อ และเปลี่ยนเป็นเนื้อเยื่อไขมันบางส่วน อาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำมีจุดมุ่งหมายเพื่อเริ่มต้นการเผาผลาญไขมันสะสม ซึ่งคาดว่าจะนำไปสู่การลดน้ำหนัก ร่างกายขาดเชื้อเพลิงพื้นฐาน กลูโคส ด้วยเหตุนี้ จึงเริ่มสร้างวิถีการเผาผลาญใหม่ และใช้กรดไขมันเป็นแหล่งพลังงาน เมื่อเวลาผ่านไป คีโตนจะถูกสร้างขึ้นที่สมองใช้ สิ่งที่ควรกินในขณะที่รับประทานอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ

คาร์โบไฮเดรต

โดยทั่วไปแล้ว อาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ จะเน้นที่ส่วนประกอบอีก 2 อย่าง นั่นคือโปรตีนและไขมัน มันลดธัญพืช พืชตระกูลถั่ว ผลไม้ ขนมปัง พาสต้า ขนมหวานประเภทแป้งและผัก และบางครั้งแม้แต่ถั่วและเมล็ดพืช เมื่อเลือกสารอาหารประเภทนี้ ให้พิจารณาอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำที่ยังไม่ได้แปรรูป ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ใด การหาอาหารที่จะจำกัดนั้นค่อนข้างยาก แม้ว่าอาหารเหล่านี้บางประเภทจะถือว่าดีต่อสุขภาพ

แต่ก็ไม่เหมาะสมสำหรับอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ เนื่องจากมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตสูง อาหารที่ควรนำออกจากเมนู ได้แก่ น้ำตาล น้ำอัดลมหวาน น้ำผลไม้ ขนมหวาน ไอศกรีม ช็อคโกแลต เค้ก ขนมปัง ซีเรียลอาหารเช้า ธัญพืชที่ผ่านการขัดสี ข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ ข้าวไรย์ รวมทั้งขนมปัง โรล ซีเรียล แครกเกอร์ โจ๊ก มูสลี่ และพาสต้า แม้ว่าจะระบุว่าปราศจากกลูเตน ไขมันทรานส์ น้ำมันเติมไฮโดรเจนหรือน้ำมันไฮโดรเจนบางส่วน

อาหารแปรรูปสูง ผักประเภทแป้ง มันฝรั่งและผลิตภัณฑ์จากมัน ผลไม้สด อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตและแห้ง เครื่องดื่มอะไรให้เลือกในขณะที่รับประทานอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ น้ำเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด อนุญาตให้ดื่มกาแฟหรือชาได้ แต่ไม่มีน้ำตาลและสารให้ความหวาน นมหรือครีมเล็กน้อยในกาแฟหรือชาไม่ใช่ปัญหา ไวน์สักแก้วเป็นครั้งคราวก็ใช้ได้เช่นกัน อาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำมีกี่ประเภท เนื่องจากอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำมีหลากหลายรูปแบบ

ผลที่ได้ขึ้นอยู่กับปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่บริโภคต่อวัน 100 ถึง 130 กรัมต่อวัน รักษาน้ำหนักด้วยการออกกำลังกายที่เข้มข้นและบ่อยครั้ง นี่เป็นเวอร์ชันที่มีข้อจำกัดน้อยที่สุด อนุญาตให้บริโภคผลไม้หรืออาหารประเภทแป้งบางชนิด เช่น มันฝรั่ง 50 ถึง 100 กรัมต่อวัน อาหารที่ใช้ในการลดน้ำหนักหรือรักษาน้ำหนักอย่างช้าๆและสม่ำเสมอ การบริโภคน้อยกว่า 50 กรัมต่อวัน ทำให้น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว

ตามมาด้วยว่ายิ่งรับประทานคาร์โบไฮเดรตน้อยลงเท่าใด โอกาสในการลดน้ำหนักก็จะยิ่งสูงขึ้นและระดับน้ำตาล ก็จะยิ่งต่ำลงเท่านั้น คีโตเจนิคไดเอท อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำและมีไขมันสูง เป้าหมายของมันคือการรักษาระดับคาร์โบไฮเดรตให้ต่ำ จนร่างกายเข้าสู่สถานะเมตาบอลิซึมที่เรียกว่าคีโตซีส ข้อได้เปรียบหลักคือการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วและสำคัญ ซึ่งสามารถกระตุ้นคุณในตอนแรก ข้อเสียคือมันเป็นทางเลือกที่จำกัดมาก

โดยต้องอาศัยไขมันอย่างมาก โปรตีนในปริมาณเล็กน้อย และผักที่ปราศจากแป้งบางชนิด วิตามินดี 3 ช่วยเพิ่มความเป็นอยู่ที่ดีในการรับประทานอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ และเพิ่มภูมิคุ้มกันในกรณีที่ขาดแคลอรี LCHF อาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ อาหารไขมันสูง อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำมาก แต่เน้นที่อาหารทั้งตัวมากกว่า โดยเน้นที่เนื้อสัตว์ ปลาและอาหารทะเล ไข่ ไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ผัก ผลิตภัณฑ์จากนม ถั่วและผลเบอร์รี่เป็นหลัก

แอตกินส์ไดเอท ดร. แอตกินส์สังเกตเห็นตั้งแต่เนิ่นๆว่า การจำกัด คาร์โบไฮเดรต และปล่อยให้โปรตีน และไขมันในปริมาณไม่จำกัดมีผลอย่างมากต่อความอยากอาหาร และระดับอินซูลิน อาหารนี้แบ่งออกเป็นสี่ระยะ ซึ่งประกอบด้วยค่อยๆ เพิ่มปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่บริโภคทุกวัน อาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำมีไฟเบอร์ต่ำ ดังนั้น คุณควรพิจารณาอาหารเสริม เวอร์ชั่นมังสวิรัติของอาหารแอตกินส์ รวมถึงอาหารจากพืชและส่วนผสมที่อุดมไปด้วยโปรตีนและไขมัน

อาการไม่สบายที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ มักไม่ได้เกิดจากปริมาณกลูโคสที่ลดลง แต่เกิดจากการขาดน้ำ และปริมาณอิเล็กโทรไลต์และแร่ธาตุที่ลดลงอย่างมาก อาหารที่เน้นการกำจัดคาร์โบไฮเดรตออกจากเมนูอย่างสมบูรณ์ ได้แก่ เนื้อสัตว์ ปลา ไข่ และไขมันสัตว์ ข้อเสียคือสามารถมีไขมันอิ่มตัวสูงมาก และไม่มีใยอาหาร ไม่มีส่วนผสมของผักและผลไม้ ซึ่งเป็นแหล่งของวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระที่จำเป็น

อาหารเมดิเตอร์เรเนียนมันขึ้นอยู่กับอาหารดั้งเดิมของประเทศแถบเมดิเตอร์เรเนียน ตรงกันข้ามกับอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำปกติ มันมีปลาที่มีน้ำมันและน้ำมันมะกอกมากกว่า ข้อดีอย่างมากของอาหารนี้คือเป็นมิตรกับหัวใจ การป้องกันหรือรักษาโรคเบาหวานประเภท 2 คาร์โบไฮเดรตจากอาหารมีผลสูงสุดต่อระดับน้ำตาลในเลือด การลดการบริโภคอาหารที่อุดมด้วยคาร์โบไฮเดรต จะลดปริมาณกลูโคสเข้าสู่กระแสเลือด

อาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำสามารถปรับปรุงการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันและรักษาโรคเบาหวานประเภท 2 การลดน้ำหนัก โปรตีนและไขมันเป็นสิ่งที่เติมเต็มมากกว่าคาร์โบไฮเดรต และการบริโภคจะช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ตลอดทั้งวัน ความอิ่มที่เพิ่มขึ้นและการลดลงของความผันผวนของกลูโคสนี้ระงับความรู้สึกหิว ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ อาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำช่วยปกป้องเยื่อบุหลอดเลือด

ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด ผลข้างเคียงที่สังเกตได้จากการใช้อาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำได้แก่ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ เหนื่อยล้า สูญเสียพลังงาน มีสมาธิไม่ดี ใจสั่น ท้องผูก คอเลสเตอรอลสูง และกลิ่นปาก โดยเฉพาะในระยะแรกของกระบวนการที่เรียกว่าคีโตซีส อาการทั้งหมดเหล่านี้ปรากฏเป็นการเปลี่ยนแปลงในระยะสั้น ผลข้างเคียงในระยะยาว ได้แก่ การขาดสารอาหาร ความหนาแน่นของกระดูกลดลง และปัญหาทางเดินอาหาร

บทความที่น่าสนใจ : ผิวสวย อธิบายและให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีชะลอความแก่ของผิว

นานาสาระ ล่าสุด
โรงเรียนบ้านหนองโก
โรงเรียนบ้านหนองโก
โรงเรียนบ้านหนองโก
โรงเรียนบ้านหนองโก